Tỉnh Bình Dương triển khai Nghị định 95/2023/NĐ-CP cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn

Ngày 05/6/2024, Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 95/2023/NĐ-CP ngày 29/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho trên 450 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Thường trực cấp ủy, UBND, Ban Dân vận, Công an, Quân sự, Phòng Nội vụ và cán bộ tôn giáo 9 huyện, thành phố; Bí thư (Phó Bí thư) Đảng ủy, Chủ tịch (Phó Chủ tịch) UBND, Trưởng Công an, cán bộ làm công tác tôn giáo 91 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

anh tin bai
(Ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục bổ sung những kiến thức cơ bản, những điểm mới của Nghị định 95, góp phần nâng cao trình độ lý luận, thống nhất về mặt nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Từ đó giải quyết, tham mưu giải quyết các nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo và quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương đúng quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Bà Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng  Pháp chế - Thanh tra, Ban Tôn giáo Chính phủ (Báo cáo viên Hội nghị) triển khai những điểm mới của Nghị định số 95/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

anh tin bai

Hội nghị triển khai pháp luật là dịp để các công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo cấp huyện, xã trực tiếp tiếp thu nghiên cứu đầy đủ, toàn diện những kiến thức cơ bản về những văn bản pháp luật có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời, cùng thảo luận, trao đổi những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đặc biệt là những điểm mới của Nghị 95/2023/NĐ-CP ngày 29/12/2023 và những điểm mới của Luật Đất đai có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông qua Hội nghị, các công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo nắm vững toàn diện quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo để triển khai thực hiện, góp phần tuyên truyền hướng dẫn toàn thể bà con tín đồ sống tốt đời đẹp đạo, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo đúng quy định pháp luật. Đồng thời tích cực phát huy vai trò tập hợp, hướng dẫn toàn thể tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và sống tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng địa phương và đất nước phát triển...